Viêm Gan Siêu Vi B có thể chữa khỏi không?

 


Viêm gan B là gì?

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/viem-gan-b-la-gi.jpg
Siêu vi rút viêm gan B lây nhiễm qua đường máu và quan hệ tình dục

Bệnh do siêu vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bạn có thể mắc bệnh qua tiếp xúc với máu, chất dịch cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo) của người nhiễm vi rút siêu vi B.
Có 5-10% người nhiễm vi rút viêm gan B ở tuổi trưởng thành có thể trở thành viêm gan vi rút B mãn tính, tỷ lệ này có thể tăng cao khi họ bị các bệnh khác phối hợp như lao, sốt rét, HIV- AIDS…
Trung bình, tiền thuốc điều trị cho mỗi bệnh nhân khoảng 60-200 triệu đồng/năm và kéo dài 1-2 năm. Chính vì thế, nhiều người mắc bệnh gan, đặc biệt là người nghèo không đủ chi phí để điều trị tận gốc căn bệnh này nên dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.


Triệu chứng của bệnh
Các triệu chứng của viêm gan B có thể không xuất hiện cho đến 6 tháng sau thời gian bị nhiễm. Triệu chứng bao gồm: Mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau khớp, nôn và buồn nôn, khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng, da vàng và nước tiểu sẫm màu. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, lú lẫn và hôn mê.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/viem-gan-b.png
Viêm gan B dẫn đến căn bệnh xơ gan nguy hiểm


Bệnh lây lan như thế nào?
Siêu vi viêm gan B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Nó sống rất dai, thậm chí có thể sống trong máu khô nhiều ngày và xâm nhập vào cơ thể qua những con đường lây truyền sau:
- Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu mẹ bị viêm gan B thì có đến 40% khả năng bệnh sẽ lây truyền cho con qua đường máu, nhau thai hoặc từ dịch tiết âm đạo, vết loét bị nhiễm trùng vào lúc sinh.
- Quan hệ tình dục với người bệnh mà không dùng bao cao su.
- Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B: Nếu bạn nhận máu của người nhiễm vi rút siêu vi B thì khả năng bạn mắc căn bệnh này là rất cao.
- Tiếp xúc với máu hoặc chất dịch của bệnh nhân khi da hoặc niêm mạc của bạn bị trầy xước, đâm thủng như trong các trường hợp: Tiêm chích, châm cứu, xăm trổ, xỏ lỗ tai, dùng chung dao cạo râu hay bàn chải..
- Qua dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai… ở những cơ sở y tế không đảm bảo.
Lưu ý: Bạn không thể bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B nếu ôm hôn, bắt tay hay tiếp xúc với mồ hôi, nước mắt của người nhiễm HBV. Bên cạnh đó, khi bạn cho máu hoặc tắm chung bể bơi, nhà tắm với người bệnh thì bạn cũng không bị nhiễm căn bệnh này.


Cách ngừa bệnh viêm gan B


- Tiêm chủng viêm gan B cho trẻ em là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, cách này có thể ngăn ngừa bệnh hiệu quả tới 95%. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ 3 mũi.
Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu bạn chưa bị bệnh chỉ cần tiêm 3 mũi, nếu bạn quên tiêm mũi thứ 3 thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Nếu đã mắc bệnh thì nên điều trị ngay và không cần tiêm chủng.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/tiem-chung-vac-xin.jpg
Tiêm chủng viêm gan B cho trẻ là cách phòng ngừa hiệu quả nhất


- Sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể khi quan hệ qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
- Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người mắc viêm gan B.
- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu nhiễm siêu vi B. Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ.
- Với trẻ em có mẹ mắc viêm gan B đều được chủng ngừa ngay và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan siêu vi B để giúp ngừa bệnh.

 

Cứ 4-5 người dân Việt Nam thì lại có một người bị nhiễm vi rút Viêm gan siêu vi B mãn tính và đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan. Vậy VGSVB có thể chữa khỏi không? Tiến sĩ – Bác sĩ Vincent Lai Kai Kwan từ Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu có những chia sẻ về thắc mắc này.

DSC_7814sm

Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho siêu vi B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh) và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV - DNA (HBV - DNA = 0). Người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan. Rất ít trường hợp cơ thể loại cả vỏ HBsAg tỉ lệ loại trừ hoàn toàn siêu vi B (HBsAg âm tính) khoảng 1% sau một năm điều trị.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu thực hiện chương trình "Tầm soát nhanh VGSV B,C và ung thư gan" với chi phí 280,000 đồng. Gói “Kiểm tra gan toàn diện” chỉ với 1,600,000 VNĐ. Tiêm chủng phòng ngừa VGSVB với 120,000 VNĐ. Đặc biệt, Phòng khám dành tặng Phiếu khám chữa bệnh trị giá 250,000 VNĐ khi đặt lịch hẹn khám chữa bệnh với Tiến sĩ – Bác sĩ Vincent Lai Kai Kwan trong tháng 3/2013. Giảm 10% cho tất cả các gói khám đặc biệt từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 3/2013.

Phòng khám chuyên khoa Gan Á Châu
201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.
ĐT (08) 39259772 -
0934869951 - www.alc.vn