Nguyên nhân gây bệnh Ung thư gan1. Do một số bệnh lý
- Những người mắc bệnh gan: Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với người khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân này, các tế bào gan đã bị vi rút tấn công và có khả năng miễn dịch rất yếu. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan cũng rất dễ bị ung thư gan.

- Xơ gan: Khi các tế bào gan bị hư hại, mô xơ, sẹo thay thế cho các mô gan khỏe mạnh khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, những người bị xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/ung-thu-gan-1.jpg
Người bị xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao

- Tiểu đường: Các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt nếu họ cũng bị viêm gan hoặc thường xuyên uống rượu sẽ có nhiều khả năng dẫn đến ung thư gan.
- Béo phì: Theo các nhà khoa học, người trưởng thành từng bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn những người khác. Theo đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức tăng về chỉ số khối cơ thể dẫn tới tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan; mối liên quan này vẫn đúng sau khi tính đến các yếu tố giới tính và độ tuổi.  
2. Lối sống
- Dùng nhiều bia rượu: Thông thường khả năng giải độc của gan chỉ nằm trong một giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều bia rượu khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan. Đặc biệt, những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao hơn nếu họ dùng nhiều bia rượu.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/ruou-bia.jpg
Bia rượu khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng

- Người nghiện thuốc lá: Những bệnh nhân đã mắc viêm gan B và C nếu hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Lượng thuốc càng nhiều, thời gian hút càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao.

3. Giới tính
Nam giới có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với nữ giới. Theo các chuyên gia y tế, do lối sống như hút thuốc nhiều, lạm dụng rượu bia khiến căn bệnh này dễ gặp ở nam giới hơn là phụ nữ.

4. Nguyên nhân khác
- Ăn thực phẩm có chứa aflatoxin: Những thực phẩm như lúa mì, lạc, ngô, đậu nành… bị mốc chứa rất nhiều chất này và khiến con người dễ bị ung thư gan nếu hấp thụ nhiều. Con người có thể bị nhiễm aflatoxin do ăn phải các loại ngũ cốc bị ô nhiễm hoặc ăn thịt các động vật được nuôi bằng ngũ cốc nhiễm aflatoxin.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/thuc-pham.jpg
Ăn nhiều thực phẩm bị mốc dễ mắc ung thư gan

- Chất Steroid: Một số thanh thiếu niên sử dụng steroid để tăng trọng lượng cơ thể, giảm và biến chất béo thành cơ bắp, tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao. Nếu sử dụng chất này thường xuyên và trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan cũng như một số căn bệnh ung thư khác.

- Dùng nhiều nước nhiễm asen: Trong nước, asen là chất không mùi, không màu, không vị nên nếu không có phương tiện thử, người dùng không thể biết. Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), sử dụng nước có nồng độ asen từ 0,3 mg/l trở lên sẽ bị các bệnh ung thư ở gan, da, phổi… sau 3 - 4 năm.